skip to Main Content
Tuyên Tử Hình Hai Bị Cáo Giết Nguyên Phó Bí Thư Quận ủy Phú Nhuận

Tuyên tử hình hai bị cáo giết nguyên phó bí thư Quận ủy Phú Nhuận

Phiên tòa xét xử Nguyễn Trọng Nhân và Lương Hoài Sang đã kết thúc lúc 13 giờ trưa nay (6/4/2011) với phán quyết cuối cùng vẫn là bản án tử hình đối với hai bị cáo.

 

Nguyễn Trọng Nhân (áo trắng bên trái) và Lương Hoài Sang cúi gằm mặt khi nghe tuyên án tử hình

Cho dù các luật sư đã đưa ra nhiều lý lẽ để bào chữa, nhằm làm nhẹ mức độ phạm tội cho các bị cáo nhưng Hội đồng xét xử đã bác toàn bộ lời bào chữa này, chấp nhận mức đề nghị của đại diện Viện kiểm sát.

Theo bản án, đã có đủ cơ sở để buộc Nguyễn Trọng Nhân và Lương Hoài Sang phạm hai tội: giết người và cướp tài sản. Tòa tuyên buộc Nguyễn Trọng Nhân phải chịu mức án tử hình về tội giết người, cộng thêm 8 năm tù về tội cướp tài sản, Nhân phải chấp hành hình phạt chung là tử hình. Lương Hoài Sang cũng bị phạt tử hình về tội giết người, 7 năm tù về tội cướp tài sản, tổng hợp hình phạt chung là tử hình.Tòa cũng tuyên buộc các bị cáo phải liên đới bồi thường thiệt hại về tổn thất tinh thần, chi phí mai táng cho gia đình bà Đặng Thu Hồng, nguyên Phó Bí thư quận ủy Quận Phú Nhuận là 224 triệu đồng. Buộc các bị cáo bồi thường chi phí chữa trị, thuốc men cho bà Bùi Ngô Thị Mỹ (Trưởng phòng tài nguyên và môi trường quận Phú Nhuận) là 51 triệu đồng, bồi thường cho chị Trần Thu Hương (con gái bà Mỹ) là 20 triệu đồng.

Theo Hội đồng xét xử, đây là vụ giết người hàng loạt do Nguyễn Trọng Nhân và Lương Hoài Sang thực hiện, trong đó Nhân giữ vai trò chủ mưu cầm đầu, còn Sang là đồng phạm giúp sức tích cực. Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhưng Nhân đã nuôi ý định trả thù, tìm cách giết bà Mỹ. Nguyễn Trọng Nhân đã năm lần bảy lượt rủ Sang tìm cách giết bà Mỹ nhưng lúc đầu Sang còn sợ, không tham gia nên Nhân cũng không dám thực hiện một mình. Nhân đã từng có lần chuẩn bị hung khí, đến nhà bà Mỹ nhưng lại không dám ra tay vì thấy gia đình bà Mỹ đông người. Chỉ đến khi Sang nhận lời tham gia thì cả hai đã gây vụ án kinh hoàng vào ngày 20-9-2010.

Theo Hội đồng xét xử, vụ giết người mà Nguyễn Trọng Nhân cùng Lương Hoài Sang gây ra là vụ giết người hàng loạt, có tính chất dã man, gây kinh hoàng cho người dân xung quanh khu vực nhà bà Bùi Ngô Thị Mỹ. Các bị cáo đã quyết tâm thực hiện tội ác đến cùng, cố ý tước đoạt mạng sống của các nạn nhân. Chỉ vì mâu thuẫn với bà Mỹ mà Nguyễn Trọng Nhân đã lên kế hoạch sẵn sàng giết luôn cả những người không liên quan như con gái bà Mỹ là chị Trần Thu Hương và bà Đặng Thu Hồng, người vô tình đến nhà bà Mỹ vào thời điểm đó.

Việc ra tay giết người của các bị cáo mang tính chất dã man, côn đồ. Nạn nhân Đặng Thu Hồng đã bị đánh bằng vợt tenis trọng thương, té ngã xuống nền nhà đã bị Nguyễn Trọng Nhân liên tục đâm nhiều nhát đến chết. Mẹ con bà Bùi Ngô Thị Mỹ cũng bị Nhân, Sang đánh đập, khống chế và bị đâm, cắt vào những vị trí chí mạng trên cơ thể. Chỉ đến khi cả ba nạn nhân nằm gục bất động dưới nền nhà các bị cáo mới thôi. Bà Mỹ và chị Hương không chết là nằm ngoài mong muốn của các bị cáo, do được cứu chữa kịp thời.Tòa bác toàn bộ lời bào chữa của luật sư Phạm Quốc Hưng cho rằng Nguyễn Trọng Nhân không có chủ mưu giết người, cướp tài sản từ trước mà chỉ muốn đánh dằn mặt bà Mỹ.

Bào chữa của luật sư cho rằng Nhân có dấu hiệu “tâm thần phân liệt” cũng bị tòa bác vì cho rằng bị cáo Nhân rất minh mẫn, tỉnh táo thậm chí rất khôn khéo trong khi trả lời thẩm vấn tại phiên tòa.Lời bào chữa của các luật sư cho rằng các bị cáo không phạm tội cướp tài sản vì không có tài sản nào của bà Mỹ hay bà Hồng bị mất cũng không được Tòa chấp nhận. Tòa cho rằng các bị cáo đã chuẩn bị hung khí, khống chế bà Mỹ để buộc bà chỉ nơi cất giấu tài sản là cấu thành tội cướp, còn chuyện chưa cướp được tài sản là nằm ngoài ý muốn của các bị cáo, do hành vi phạm tội bị những người hàng xóm phát hiện.

Hội đồng xét xử cũng đã cân nhắc đến các tình tiết giảm nhẹ của Nguyễn Trọng Nhân và Lương Hoài Sang nhưng trước tính chất, mức độ nghiêm trọng, cách thức giết người hàng loạt, quyết tâm thực hiện tội phạm đến cùng của bị cáo nên theo Tòa không thể áp dụng hình phạt nào khác, ngoài mức án tử hình đối với các bị cáo. 

Theo CHI MAI (TTO)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CẢNH BÁO

VIETLAW là tên giao dịch của Văn phòng Luật sư Dư Nguyễn – Vietlaw (Giấy đăng ký hoạt động VPLS số 41.01.0618/TP/ĐKHĐ), VIETLAW đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ cho nhóm dịch vụ: bào chữa tại Tòa án, tư vấn pháp luật và các dịch vụ pháp lý.

Cá nhân, tổ chức sử dụng dấu hiệu VIETLAW cho nhóm dịch vụ 42 khi chưa được phép của VIETLAW là hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu được bảo hộ.

Back To Top