skip to Main Content
Tòa án Huyện Bến Lức – Long An: 10 Năm Mới đưa được Vụ án Ra Xét Xử?

Tòa án huyện Bến Lức – Long An: 10 năm mới đưa được vụ án ra xét xử?

(THPL) – Mới đây, dư luận xôn xao vì một phiên tòa sơ thẩm vừa diễn ra không lâu tại Tòa án Nhân dân (TAND) huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Ngay sau khi kết thúc phiên tòa, bên bị đơn – một doanh nghiệp có trụ sở ở tỉnh Long An đã gửi đơn phản ánh tới các cơ quan báo chí, đồng thời gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan chính quyền tỉnh Long An đề nghị xem xét tư cách, đạo đức của Thẩm phán – Chủ tọa phiên toà…

Hơn 10 năm trước, vào ngày 11/3/2008 Công ty TNHH Sản xuất Dịch vụ Ba Lá Xanh (nay là Công ty cổ phần Phân bón Ba Lá Xanh) đã ký hợp đồng với công ty TNHH Bao bì Bửu Cảnh (công ty Bửu Cảnh) có trụ sở tại TP.HCM. Vụ việc phát sinh trong khoảng thời gian từ tháng 11/2008 đến 02/2009, Công ty Ba Lá Xanh nhận được hàng loạt văn bản  khiếu nại, đề nghị đổi, trả hàng, yêu cầu bồi thường từ các đại lý của mình liên quan đến chất lượng bao bì các sản phẩm phân bón của công ty Ba Lá Xanh phân phối (bao bì do công ty Bửu Cảnh cung cấp). Trong thời gian này Công ty Ba Lá Xanh đã gửi công văn thông báo đến công ty Bửu Cảnh về tình trạng nêu trên và đề nghị công ty Bửu Cảnh thu hồi lại số hàng đã giao. Tuy nhiên phía công ty Bửu Cảnh từ chối không phối hợp giải quyết, cũng không kiểm tra và nhận lại bao bì hư hỏng nêu trên mà liên tục hối thúc đòi trả phần tiền còn lại theo hợp đồng.

Mặc dù đã gửi công văn nhiều lần để thông báo, nhưng phía đối tác Công ty Bửu Cảnh vẫn không có động thái nào tích cực để giải quyết sự việc, mà còn chiếm giữ không trả lại những tài sản (là các trục ống đồng – dùng để in trên bao bì của công ty Ba Lá Xanh). Việc này đã làm anh hưởng, thiệt hại nghiêm trọng đến tình hình sản xuất, thương mại của công ty này.

Sự việc diễn biến bất ngờ khi ngày 09/6/2009, công ty Ba Lá Xanh nhận được giấy thông báo của TAND huyện Bến Lức về việc công ty Bửu Cảnh khởi kiện.

Sau khi nhận được thông báo của tòa án, công ty hai bên đã đến tòa giao nộp các chứng cứ cần thiết như hợp đồng, bao bì sản phẩm, các giấy tờ liên quan. Sau đó công ty Ba Lá Xanh đã có đơn yêu cầu phản tố về những thiệt hại do việc cung cấp bao bì kém chất lượng của công ty Bửu Cảnh gây ra và đã được TAND huyện Bến Lức ra văn bản giải quyết yêu cầu phản tố này.

Tuy nhiên, trong quá trình giải quyết vụ án, TAND huyện Bến Lức đã nhiều lần ra quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án với nhiều lý do không đúng quy định. Quyết định tạm đình chỉ này đã bị Viện Kiểm sát cùng cấp kháng nghị, và TAND tỉnh Long An đã ban hành quyết định huỷ quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án của TAND huyện Bến Lức, bởi vi phạm quy định pháp luật.

Một vụ án tranh chấp về kinh doanh thương mại tưởng chừng rất đơn giản, bởi các bên đã cung cấp chứng cứ đầy đủ, nhưng không hiểu vì lý do gì mà mãi đến hơn 10 năm sau  (từ ngày thụ lý (25/5/2009) đến ngày 18/10/2019) TAND huyện Bến Lức mới mở được phiên toà để xét xử vụ án nêu trên?

Người đại diện Công ty cổ phần phân bón Ba Lá Xanh hiện nay rất bức xúc, gửi đơn kiến nghị đến UBND tỉnh Long An, Ban Nội chính, Chánh án TAND tỉnh Long An, đề nghị làm rõ trách nhiệm của Thẩm phán trong phiên tòa vừa qua, họ cho rằng Chủ toạ – Thẩm phán này vừa qua đã không áp dụng pháp luật một cách chính xác, thiếu tính khách quan trong việc xét xử, điều hành phiên toà bị “đảo lộn” trật tự theo quy định, vi phạm về các thủ tục tố tụng trong xét xử.

Trước đó, ngày 25/9/2019, công ty Ba Lá Xanh cũng gửi đơn phản ánh vụ việc tới Truyền hình Pháp Luật Việt Nam, đề nghị là rõ những dấu hiệu vi phạm Luật tố tụng của TAND huyện Bến Lức. Tiếp nhận đơn,  phóng viên Truyền hình Pháp luật đã đến làm việc và gửi lại câu hỏi phỏng vấn cho người có trách nhiện phát ngôn, nhưng đến nay đã gần 02 tháng trôi qua mà chúng tôi chưa nhận được một thông tin phản hồi gì về vụ việc.

Được biết, công ty Ba Lá Xanh là đơn vị đã thành lập và hoạt động kinh doanh tại tỉnh Long An đã 22 năm. Trong suốt thời gian hoạt động, công ty đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế, chính sách an sinh – xã hội trong việc tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động địa phương, đóng góp xây dựng 50 căn nhà tình thương tại tỉnh Long An.

Truyền hình Pháp luật Việt Nam sẽ theo dõi vụ việc ở phiên tòa phúc thẩm và tiếp tục thông tin đến bạn đọc, khán giả trong những phóng sự tiếp theo.

ĐỨC HẢI – VĂN THẮNG 

Nguồn: Truyền hình pháp luật

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CẢNH BÁO

VIETLAW là tên giao dịch của Văn phòng Luật sư Dư Nguyễn – Vietlaw (Giấy đăng ký hoạt động VPLS số 41.01.0618/TP/ĐKHĐ), VIETLAW đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ cho nhóm dịch vụ: bào chữa tại Tòa án, tư vấn pháp luật và các dịch vụ pháp lý.

Cá nhân, tổ chức sử dụng dấu hiệu VIETLAW cho nhóm dịch vụ 42 khi chưa được phép của VIETLAW là hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu được bảo hộ.

Back To Top